วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

วิธีการวาง Object ใหม่ใน MEd อย่างง่าย

สวัสดีครับ ช่วงนี้ก็เข้าสู่ช่วยเทศกาลลอยกระทงแล้วครับ หากว่าใครไปลอยกระทงที่ใหนก็สามารถมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยกันได้ครับ ฮ่าๆ ส่วนตัวผมคิดว่าวันลอยกระทงปีนี้เงียบเหงาน่ะ หรือว่าเป็นผลกระทบมาจากเหตุการน้ำท่วม อ่าชั่งมันเหอะ

เข้าเรื่องเลยดีกว่า วันนี้จะมา Tutorial เรื่อง การวาง Object ใหม่ใน MEd ให้แสดงผลในตัวเกม GTA San Andreas ครับ อาจจะต้องอาศัยการเข้าใจในการใช้โปรแกรม MEd นิดหน่อยครับ

1. ขั้นแรกเราต้องมีตัวโมเดล Object ทีั่จะต้องการมาใส่ครับ เป็นโมเดลที่ต้องมี *.dff *.txd *.col เป็นส่วนประกอบครับ แล้วใส่ object ที่เราจะต้องการนำมาจัดการ มาใส่ gta3.img ซึ่งโมเดลจะรันใน gta3.img ส่วนวิธีการนี้ก็คงจะเข้าใจกันดีแล้วนะครับ ฮ่าๆ

2. เปิดโปรแกรม MEd ส่วนตัวผมใช้ MEd v0.32 ให้ Add ชื่อ Project และที่อยู่ของตัวเกม GTA
อย่างเช่น X:\Rockstar Game\GTA San Andreas คลิก OK แล้วรอซักครู่3. สังเกตทางซ้ายคลิกที่ Scene แล้วติ๊กถูกหน้า IPL ที่จะต้องจัดการ ของผมจะเป็น DATA/MAPS/LA/LAe2.IPL แล้วคลิกปุ่ม Render ที่ด้านล่าง4. ไปที่แถบ IDE ทางซ้าย คลิกที่ DATA/MAPS/LA/LAe2.IPL (ถ้าทำตามแบบผม) แล้วคลิกที่ New Item ด้านล่าง จะแสดงกล่ิอง Item Definition
สังเกตที่ Model Name และ Texture Name คลิกที่ Browse... ด้านขวา และไปที่ *.dff และ *.txd ที่เราจะต้องจัดการมาใส่ แล้วคลิกที่ OK ดังภาพ แล้วจึงกด Save ที่แสดงเป็นรูปแผ่นดิสด้านซ้ายแล้วกด OK5.ไปที่แถบ IPL ทางซ้าย DATA/MAPS/LA/LAe2.IPL (ถ้าทำตามแบบผม) แล้วคลิกที่ New
จะแสดงแถบ Item Chooser แล้วไปที่ DATA/MAPS/LA/LAe2.IPL แล้วหา Model Object แล้วกด OK ดังภาพ6. แล้วจะแสดงแถบ Item โดยอัตโนมัติ หลังจากนี้จะเป็นการเซทพิกัดของ Object โดยมี
Position X จะเป็นการเลื่อน Object ทางแกน X หรือทางด้านซ้าย
Position Y จะเป็นการเลื่อน Object ทางแกน Y หรือทางด้านขวา
Position Z จะเป็นการเลื่อน Object ทางแกน Z หรือทางด้านบน
Rotation X จะเป็นการหมุน Object ทางแกน X หรือทางด้านซ้าย
Rotation Y จะเป็นการหมุน Object ทางแกน Y หรือทางด้านขวา
Rotation Z จะเป็นการหมุน Object ทางแกน Z หรือหมุนตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกา
ถ้าหากเซทพอกัดเสร็จแล้วจึงกด OK แล้วไปที่ช่อง IPL กดเซฟเป็นอันเสร็จครับ

เพียงแค่นี้ ไม่ยากใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ22 เมษายน 2554 15:44

    ผมอยากได้ ไอเทมแบบข้างบนอะขอหน่อยได้ป่ะครับ

    ตอบลบ