วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2554

[3dsmax Tutorial] คอนเวิร์ดปืนลงเกมGTASA ตอนที่3

มาต่อกันตอนที่3 กันเลยดีกว่าครับ อย่างรวดเร็ว

____________

คอนเวิร์ดปืนลงเกมGTASA ตอนที่3
เป็นขั้นตอนการใช้โปรแกรม 3dsmax เป็นขั้นตอนหลักในการคอนเวิร์ดครับ

โปรแกรมที่ต้องใช้
1. 3dsmax เวอร์ชั่นอะไรก็ได้ แต่ผมใช้เวอร์ชั่น 2011
2. Kam's Max Scripts เป็นปลั๊กอินของ 3dsmax สำหรับ GTA

1. คลิกที่โมเดลส่วนใดส่วนหนึ่งคลิกที่ชุดเครื่องมือ Modify(รูปกรอบสี่เหลี่ยม) แล้วคลิกที่ Editable Mesh กดเครื่องหมาย + ด้านข้าง แล้วคลิกที่ Vertex จึงจะพบจุดสีฟ้าตามโมเดลที่เลือกเอาไว้ สังเกตด้านข้างที่หน้าต่าง Edit Geometry แล้วคลิกที่ Attach แล้วทำการคลิกส่วนที่เหลือของโมเดลที่ต้องการถ้าหากคลิกแล้วจะขึ้นหน้าต่างว่า Attach Option ให้กด OK ไปเลย

ทำการ Attach ส่วนที่เหลือทั้งหมดจะได้รูปแบบดังนี้2. Export ไฟล์โมเดลปืนที่เราจะต้องเอาไปแทนที่เสียก่อน ยกตัวอย่างผมจะคอนเวิร์ดปืน Tactical M4 Hybrid เอาไปทับปืน M4 ที่ตัวเกม เราต้อง Export ไฟล์โมเดล M4.dff และ M4.txd ออกมาจากไฟล์ gta3.img3. ให้คลิกที่ชุดเครื่องมือ Utilities(รูปค้อน) จะแสดงชุดคำสั่งขึ้นมาทั้งหมด ให้สังเกตที่หน้าต่าง Kam's GTA Scripts แล้วคลิกที่ DFF IO จะแสดงหน้าต่าง DFF IO ขึ้นมา ให้คลิกที่ปุ่ม Import DFF ไปที่ไฟล์ M4.dff ที่ได้ export มาจาก gta3.img ทำการเลือกไฟล์แล้วคลิก Open4. สังเกตการเปลี่ยนแปลงได้คือ จะมีโมเดลปืนM4ของเกมGTASAขึ้นมาบนโปรแกรม ให้ใช้เครื่องมือ Scale ย่อขนาดของ Tactical M4 Hybrid ก็คืองานม็อดของเราให้เท่ากับ M4 และจึงทำการ Move ให้ตรงกับ M4 และจึงใช้ Rotate หมุนให้ทำองศาเดียวกันกับปืน M4 สังเกตได้ที่หน้าต่างขวาบนหรือ Front ของโปรแกรม (ถ้าหากไม่เห็นโมเดลที่ถูกย่อขนาดแล้วให้ทำการ Zoom เข้าไปด้านใน คีย์ลัด Alt+Z)


ให้ไปที่หน้าต่าง Top ของโปรแกรม ให้ทำการ Move ให้อยู่ในระดับเดียวกับ M4 และทำการ Rotate ให้ได้องศาเดียวกับ M4 เช่นกัน

ตัวโมเดลจะได้รูปร่างประมาณนี้ให้ทำการลบ Muzzle Effect ออกเพราะโมเดลไม่ต้องการอยู่แล้ว5. ให้ทำการคลิกที่โมเดล M4 แล้วคลิกที่ชุดเครื่องมือ Modify(รูปกรอบสี่เหลี่ยม) แล้วคลิกที่ Editable Mesh กดเครื่องหมาย + ด้านข้าง แล้วคลิกที่ Vertex จึงจะพบจุดสีฟ้าให้ลากตัวโมเดลให้ผ่านจุดสีฟ้าทั้งหมดแล้วจึงกลายเป็นจุดสีแดง ดังรูปให้ทำการ Attach โมเดล Tactical M4 Hybridแล้วจึงกดปุ่ม Delete โมเดล M4 จะหายไปจะเหลือแต่โมเดล Tactical M4 Hybridจากนั้นก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนครับ ต่อไปจะเป็นตอนที่4 เป็นการเอาโมเดลปืนเข้าตัวเกมครับ

5 ความคิดเห็น:

 1. งง ขั้นตอนที่ 2 อ่ะคับ
  Export ไฟล์โมเดลปืนที่เราจะต้องเอาไปแทนที่เสียก่อน ยกตัวอย่างผมจะคอนเวิร์ดปืน Tactical M4 Hybrid เอาไปทับปืน M4 ที่ตัวเกม เราต้อง Export ไฟล์โมเดล M4.dff และ M4.txd ออกมาจากไฟล์ gta3.img

  ตอบลบ
 2. เราจะ Export ไฟล์ออกมาจาก gta3.img ยังไงอ่ะคับ ใช้โปรแกรมอ่ะไรอ่ะคับ

  ตอบลบ
 3. ImgTool หรือโปรแกรมอื่นๆ ครับ

  ตอบลบ
 4. ของผมมันไม่มีแถบ Kam's GTA Scripts ทำไงครับ

  ตอบลบ
 5. คือผมติดตรง Attach น่ะครับ พอกดลบมันลบหมดเลย ==''

  ตอบลบ